Sự biến tướng của loại hình kinh doanh bất động sản nhà phố thương mại

Chuyên gia tư vấn

024.6686.3636

info@dreamhome.net.vn

Tin mới
 • Dự án khu đô thị Thiên Mã
  Dự án khu đô thị Thiên Mã
 • Thị trường BĐS quý I năm 2018
  Thị trường BĐS quý I năm 2018
 • Đăc khu kinh tế Vân Đồn bị tạm dừng chuyển đổi và giao đất
  Đăc khu kinh tế Vân Đồn bị tạm dừng chuyển đổi và giao đất
 • THÔNG BÁO NGHỈ LỄ 30/4 VÀ 1/5/2018
  THÔNG BÁO NGHỈ LỄ 30/4 VÀ 1/5/2018
Quảng cáo
 • Golden Palm Banner
Video giới thiệu

Sự biến tướng của loại hình kinh doanh bất động sản nhà phố thương mại

Sự biến tướng của loại hình kinh doanh bất động sản nhà phố thương mại
Trên thị trường bất động sản hiện nay đang xuất hiện nhiều lời chào mời mua bán nhà phố thương mại, hay còn gọi là Shop House. Nhiều người băn khoăn loại hình bất động sản này chỉ có thể để kinh doanh bán hàng, hay có thể ở và đăng ký hộ khẩu như nhà ở thông thường. Vì chưa có văn bản quy định rõ nên 1 số dự án đang được các nhân viên bán hàng chào đón khá mập mờ về tính sở hữu, công năng sử dụng.

Khu Shop House Hà Đông đang được chào bán với giá 150 – 170tr/m2. Nhân viên giới thiệu người mua có thể sinh sống như nhà ở thông thường. Tuy nhiên đại diện của 1 chủ đầu tư ở Hà Đông cho biết, nguồn gốc khu đất này là do đất của quận Hà Đông đấu giá, chỉ có sở hữu 50 năm. Còn theo quyết định giao đất, đất này chỉ được sử dụng làm dự án xậy dựng cơ sở thương mại, dịch vụ, chứ không phải để bán nhà ở. 

Nằm ở vị trí đất vàng ở Hà Nội, 1 căn Shop House ở dự án ở Nam Trung Yên có giá khoảng 30 tỷ đồng. Nhưng người bán hàng cho biết giá ghi trên hợp đồng chỉ 12 tỷ đồng còn tiền chênh bên ngoài hợp đồng không ghi trên giấy tờ lên tới 18 tỷ. Người bán hàng giải thích với lý do số tiền đóng thuế ít đi. 
Các chuyên gia cho rằng Shop House mới xuất hiện 2 năm trở lại đây chưa có quy định rõ ràng sử dụng loại hình bất động sản này như thế nào, sẽ có ràng buộc gì? Chỉ được mua để kinh doanh hay có thể sinh sống lâu dài như nhà ở bình thường. Điều này khiến người mua tù mù thông tin trước các lời quảng cáo, giới thiệu của các công ty bất động sản. 

Gần đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng… đề nghị phải có cơ chế quản lý chặt chẽ với đối với các mô hình bất động sản mới trên thị trường, bao gồm condotel, officetel và shophouse. Nguyên nhân là do hiện nay, nhiều dự án đang có dấu hiệu biến tướng. Shophouse được bán với giá chênh cao ngất ngưởng, được quảng cáo có thể vừa kinh doanh, vừa được ở lâu dài mà chưa có bất cứ một chế tài quản lý nào.

Theo VTV.VN